Cách vệ sinh hệ thống lọc bể cá

Cách vệ sinh hệ thống lọc bể cá

 Trong bể cá, hệ thống lọc nước đóng vai trò rất quan trọng bởi nó có nhiệm vụ lọc nước, tạo môi trường sống tốt và sạch sẽ cho những chú cá của bạn. Và vì thế việc vệ sinh bộ lọc thường xuyên sẽ giúp bạn có được sự hoạt động tốt và đảm bảo của bộ lọc. Sau đây, Bách Khoa Aqua xin chia sẻ một số thông tin hữu dụng tới các bạn về việc vệ sinh hệ thống lọc thùng cho bể cá gia đình.

LÀM SẠCH HỆ THỐNG LỌC THÙNG:

Hệ thống lọc thùng thường có hình trụ với chiều cao nhất định. Trong lọc thùng thường có các khay lọc (như lọc Atman, DF, Sunsun, Ehiem…) Hoặc không có khay đối với lọc chế (thường sẽ sử dụng túi đựng vật liệu lọc để dễ dàng vệ sinh lọc).Người chơi nếu không sử dụng lọc phụ thì nên chia rõ ràng hệ thống lọc thùng thành các tầng riêng biệt: Lọc thô và lọc tinh. Lọc thô là lớp xử lý đầu tiên nên sử dụng bông lọc, khăn lọc… Lọc tinh là khoang chứa các vật liệu lọc như sứ, nham thạch, gốm lọc… 

BƯỚC 1: Xử lý khoang lọc thô:

 

  1. Đầu tiên tháo rời miếng mút trong bộ lọc ra và dùng nước sạch lau sạch toàn bộ bề mặt, đặc biệt là phần trong. Có thể dùng bàn chải lông mềm để cọ nhẹ những cặn bẩn bám lâu trên mặt trong của bộ lọc.
  2. Vệ sinh giặt lại bông, khăn lọc với nước sạch tránh dùng hóa chất như bột giặt. Thay mới nếu mủn bẩn. Người chơi mới nên chú ý, tránh nhét bông dày quá.
  3. Hệ thống lọc thô nên được kiểm tra vệ sinh định kì 2-3 tuần một lần.

BƯỚC 2: Vệ sinh khoang lọc tinh:

 

  1. Mang các khay lọc ra xì dưới vòi nước sạch, cho trôi hết cặn bẩn. Chỉ dùng tay để rửa sạch vật liệu lọc. Không dùng hóa chất. 
  2.  Nếu cần làm mới nâng cấp bộ lọc nước, không nên thay đổi tất cả các vật liệu lọc ngay, nên thay từ từ vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến những loài vi khuẩn có lợi, khiến hồ cá phải hoạt động lại từ đầu để tạo ra lớp vi khuẩn mới.
  3. Thế nên hệ thống lọc tinh nên đầu tư ngay từ đầu. vì các vật liệu lọc này mua một lần sẽ dùng bền mãi, hệ thống lọc tốt sẽ xử lý hiệu quả nguồn nước. Khi vệ sinh hệ thống lọc người chơi chỉ cần vệ sinh khoang lọc thô, khoang lọc tinh thì nên 3-4 tháng vệ sinh một lần. 

BƯỚC 3: Vệ sinh dây ống:

 

 Với các dây ống lọc dài, rất khó trong việc cọ rửa bằng tay. Người chơi có thể mua bộ dụng cụ vệ sinh in-out (giá khoảng chừng 50k bộ). Hoặc Có một típ rất hay cho người sử dụng, đó là bạn cần một ít bông cho vào dây ống, sau đó xả nước vào ống, làm nhiều lần, bông sẽ cuốn hết những rong rêu, chất bẩn bám bên trong đường ống.

Lưu ý:

  • Sau vệ sinh khoang lọc xong người chơi nên chú ý phải đánh vi sinh, có thể sử dụng dạng bột hoặc nước để thiết lập nhanh hệ vi sinh có lợi. Tránh tình trạng sau khi vệ sinh hệ thống lọc mất cân bằng hệ vi sinh bể cá sẽ bị tình trạng nước đục, hoặc tảo lam bùng phát.
  • Hy vọng với những tips mà Bách Khoa Aqua cung cấp, bạn có thể có những kiến thức chắc chắn hơn trong quá trình sử dụng máy lọc cũng như là vệ sinh hệ thống lọc tốt hơn để đảm bảo được chất lượng bể cá của mình.